Hà Nội: Chuyển đổi hình thức đầu tư từ bán căn hộ sang cho thuê

Trên thực tế, giá cho thuê chung cư tại Hà Nội đang có tốc độ tăng cao hơn giá bán. Vì thế xu hướng các nhà đầu tư sẽ chuyển đổi hình thức đầu tư từ bán sang cho thuê.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyển đổi kinh doanh từ bán sang cho thuê căn hộ

Ghi nhận, chỉ số giá bất động sản chung cư tại Hà Nội tăng 1% so với quý trước, và tăng 3,9% so với cùng kì năm ngoái. Giá bán chung cư tại Hà Nội ở khu vực trung tâm Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình… dao động từ 36-55 triệu/m2. Ở khu vực ngoài trung tâm như Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai… giá bán chung cư thấp hơn, ở mức từ 20-23 triệu/m2.

Lượng tin đăng của loại hình chung cư cho thuê tại Hà Nội trên các kênh thông tin bất động sản tăng 4%, mức độ quan tâm của khách hàng tăng tới 36% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó các chung cư tại các khu vực như: Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông được quan tâm nhiều nhất, đặc biệt ở các dự án: Vinhomes Skylake, Hateco Xuân Phương hay Vinhomes D’Capitale.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường hiện nay đang có sự chênh lệch giữa cung và cầu ở các phân khúc chung cư. Nguồn cung hiện đang đánh vào phân khúc trung và cao, trong khi nguồn cầu lại ở mức thấp. Vì vậy việc các nhà đầu tư tiếp cận đối tượng thu nhập thấp còn hạn chế.

Hiện nay, những gia đình trẻ là những đối tượng có nhu cầu mua và thuê nhà nhiều nhất trong khi tài chính còn hạn hẹp. Khi mua nhà, người mua phải mất nhiều công sức và tiền bạc để hoàn thiện. Vì vậy việc thuê nhà là lựa chọn ưu việt hơn so với việc tích lũy để mua nhà hay mua nhà trả góp.

Homedy cũng ghi nhận, trong khoảng 2 năm trở lại đây, tỉ lệ giá bán/giá cho thuê chung cư 1 năm tại Hà Nội giảm khoảng 3%. Trong khi đó các chung cư hiện tại cho thuê với mức giá trung bình là 11,1 triệu đồng/tháng, tỉ suất lợi nhuận đạt 5%. Chính xu hướng này ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của các nhà đầu tư. Họ sẽ chủ yếu đầu tư chung cư để khai thác cho thuê nhiều hơn việc bán lại để rút ngắn thời gian hoàn vốn.

Bên cạnh đó, chung cư vẫn là loại hình phục vụ nhu cầu mua để ở hoặc mua để khai thác cho thuê. Còn nếu mua để đầu tư và chờ lên giá thì rất khó vì nó sẽ bị khấu hao nhiều trong quá trình sử dụng. Do đó, xét về lâu dài thì chung cư không phải là sản phẩm đầu tư tốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *